Tiến sĩ căn dặn mẹ Việt 3 nguyên tắc phải nhớ khi mới cho trẻ ăn dặm

Em muốn hỏi khi bé tròn 6 tháng tuổi thì nên bắt đầu cho bé ăn dặm những gì? Nến cho bé ăn bột hay cháo ạ? Và liều lượng ăn trong 1 ngày là bao nhiêu ạ? Cảm ơn bác sĩ!

 

Đáp: 

– Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Anh cho bé ăn dặm những gì? Nến cho bé ăn bột hay cháo ạ? Và liều lượng ăn trong 1 ngày là bao nhiêu ạ? Cảm ơn bác sĩ!: Chào bạn, có nhiều phương pháp ăn dặm, bạn có thể thấy rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, kiểu ăn dặm truyền thống mà bấy lâu nay chúng ta áp dụng vẫn hợp lý và phù hợp với sự phát triển chung của bé. Có 3 nguyên tắc sau khi tập cho bé ăn dặm:

– Từ loãng đến sệt dần

– Từ ít đến nhiều

– Từ vị ngọt đến vị mặn.

Chị nên bắt đầu bằng bột có vị ngọt, pha loãng hơn so với hướng dẫn của nhà sản xuất và tập cho bé ăn mỗi ngày 1 cữ. Trong giai đoạn này, không nên quá chú trọng về mặt số lượng mà chỉ là giới thiệu cho bé một dạng thức ăn khác ngoài sữa. Dần dần bột sẽ được pha sệt dần, số lượng tăng nhiều hơn và hai cữ một ngày. Không có một công thức cố định nào cho những thay đổi đó mà tùy vào từng bé khác nhau.

Song song với tập ăn dặm, bé vẫn được tiếp tục bú sữa và đây chính là nguồn dinh dưỡng giúp bé không sụt kí. Khi bé được khoảng 8-9 tháng chúng ta có thể thử giới thiệu cho bé cháo xay.

Nguồn VOH

 

 

acebook Chat